Theo Risk Data Security(10/2019), cho thấy các vi phạm dữ liệu đã tăng hơn 54% so với cùng kỳ năm trước. Bảo mật dữ liệu sẽ là vấn đề mấu chốt vào năm 2020 khi kỷ nguyên mới được đánh dấu bởi quyền riêng tư và bảo mật trong bối cảnh kỹ thuật số. Rủi ro bảo mật của doanh nghiệp sẽ được dự đoán 1 cách cụ thể. Messnow dự báo rủi ro bảo mật dữ liệu mà công ty bạn có thể gặp phải năm 2020.

Tầm quan trọng của an toàn thông tin

An toàn thông tin giữ mức độ quan trọng đối với bất kì doanh nghiệp nào. Trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp hiện nay có chứa rất nhiều thông tin quan trọng. Có thể kể đến như thông tin khách hàng, công việc, tài chính… của doanh nghiệp. Nếu những thông tin này bị rò rỉ ra ngoài thì sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Đó là lý do công tác bảo mật dữ liệu là công tác cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến sự tồn vong của một doanh nghiệp hay tổ chức.

>>>TÌM HIỂU THÊM: 4 nhóm khách hàng thường gặp trong kinh doanh.

Những rủi ro bảo mật của doanh nghiệp

Tấn công giả mạo – Một trong các loại rủi ro bảo mật của doanh nghiệp hiện nay

Tổng quan về Phishing

Một trong những rủi ro bảo mật của doanh nghiệp đầu tiên chính là Phishing. Phishing là hình thức tấn công mạng mà kẻ tấn công giả mạo thành một đơn vị uy tín. Có thể là những địa điểm phổ biến như ngân hàng, công ty tín dụng,… Sau đó lợi dụng uy tín để lừa đảo người dùng cung cấp thông tin cá nhân cho chúng. Trong đó các tin nhắn kỹ thuật số được nhắm mục tiêu cẩn thận. Mục đích của tin nhắn này nhằm lừa mọi người nhấp vào liên kết có chứa phần mềm độc hại. Điều này cho phép tin tặc đánh cắp thông tin. Bao gồm thông tin đăng nhập của người dùng, thông tin thẻ tín dụng. Ngoài ra còn bị đánh cắp các loại thông tin tài chính cá nhân khác. Bên cạnh đó, họ cũng có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu riêng tư.

Mức độ nguy hiểm hiện tại của Phishing

Giờ đây, các nhân viên tại hầu hết các tổ chức đã nhận thức rõ hơn về sự nguy hiểm của việc lừa đảo. Hình thức này thường phổ biến qua email hoặc nhấp vào các liên kết đáng ngờ mà tin tặc giăng bẫy. Ngày nay, các cuộc tấn công càng trở nên tinh vi nhờ sử dụng Machine Learning. Đây là một tập con của công nghệ AI. Nó có khả năng tự học hỏi thông qua những dữ liệu đầu vào mà không cần phải lập trình. 

>>>XEM NGAY: 6 mẹo xây dựng Chatbot hữu ích dành cho doanh nghiệp.

rủi ro bảo mật của doanh nghiệp

Phishing là hình thức tấn công giả mạo thành một đơn vị uy tín. Mục đích của Phishing là để đánh cắp thông tin người dùng.

Ransomware – Một trong những vấn đề bảo mật thông tin doanh nghiệp mắc phải

Ransomware là gì

Một mối đe dọa khác mà doanh nghiệp cần phải chú ý chính là mã độc. Ransomware – mã độc tống tiền, là tên gọi chung của 1 dạng phần mềm độc hại – Malware. Mã độc này cho phép tin tặc “bắt cóc” một cơ sở dữ liệu cá nhân hoặc tổ chức và nắm giữ tất cả thông tin. Mục đích của việc này chính là để đòi tiền chuộc. Sự gia tăng của các loại tiền điện tử như Bitcoin đã thúc đẩy các cuộc tấn công bằng tiền chuộc. Bằng cách cho phép các khoản tiền chuộc được thanh toán ẩn danh.

Tại sao Ransomware lại nguy hiểm

Đây là một mối đe dọa đang ngày càng lan rộng bởi sự phát triển khoa học công nghệ. Đó là lý do tại sao việc ngăn chặn hoàn toàn các cuộc tấn công của ransomware là rất khó khăn. Nó được tạo ra ngày càng nhiều với sự tinh vi của các chủng ransomware mới. Nó sử dụng AI để phá hoại lớp bảo vệ. Hoặc cũng có thể có trường hợp buộc các nạn nhân tải xuống mã độc. Trong trường hợp này, giảm thiểu là biện pháp phòng vệ tốt nhất: Sao lưu đầy đủ sẽ giảm khả năng mất dữ liệu quan trọng trong các cuộc tấn công của ransomware.

Tấn công IoT – Những rủi ro trong doanh nghiệp từ thiết bị công nghệ

Thực trạng của IoT hiện nay

Ngày nay, IoT – Internet of Things đang trở nên phổ biến. Theo Statista.com, số lượng thiết bị kết nối với IoT dự kiến ​​sẽ đạt 75 tỷ vào năm 2025. Bao gồm máy tính xách tay và máy tính bảng, bộ định tuyến, webcam. Ngoài ra còn thiết bị gia dụng, đồng hồ thông minh, thiết bị y tế, thiết bị sản xuất, ô tô và thậm chí cả hệ thống an ninh gia đình.

rủi ro bảo mật của doanh nghiệp

IoT – Internet of Things đang trở nên phổ biến và dự kiến sẽ đạt 75 tỷ thiết bị được kết nối năm 2025

Hình thức tấn công IoT

Các thiết bị được kết nối rất tiện lợi cho người tiêu dùng và nhiều công ty hiện đang sử dụng chúng. Điều này giúp tiết kiệm tiền bằng cách thu thập số lượng lớn dữ liệu sâu sắc và hợp lý hóa các quy trình kinh doanh. Tuy nhiên, các thiết bị được kết nối nhiều hơn có nghĩa là rủi ro lớn hơn. Điều này khiến các mạng IoT dễ bị tấn công và lan truyền hơn trước. Sau khi bị kiểm soát bởi tin tặc, các thiết bị IoT có thể được sử dụng. Nó tạo ra sự tàn phá, mạng quá tải hoặc khóa các thiết bị thiết yếu để thu lợi tài chính.

Lừa đảo ứng dụng di động – Nhận diện rủi ro từ những app trên điện thoại

Sử dụng ứng dụng di động đang bùng nổ. Thật không may, từ quan điểm an ninh, đây cũng có thể là sân chơi của các tin tặc. Bạn hầu như không nắm được điều gì về hệ sinh thái BYOD (thiết bị cá nhân). Bạn cũng không hay biết rằng nhân viên của bạn có thể đang mang các thiết bị bảo mật kém đi làm. Có thể bạn đang đối mặt với các mối đe dọa ứng dụng di động. Hãy đưa ra chính sách nghiêm ngặt việc sử dụng ứng dụng trên thiết bị áp dụng trong công việc.

>>>Chatbot đã cách mạng hóa ngành du lịch như thế nào? XEM THÊM TẠI ĐÂY!!

Giả mạo tên miền – Rủi ro kinh doanh trên Internet

Quay lại với cấp độ thấp hơn: Giả mạo tên miền là một mối đe dọa lừa đảo cấu hình thấp, có hiệu quả đủ để đánh lừa người dùng cẩn thận. Những kẻ giả mạo tên miền sử dụng nhiều chiến thuật công nghệ thấp để bắt chước các tên miền xác thực. Chẳng hạn như thay đổi một chút URL hoặc sao chép logo. Mục đích để làm cho nó trông có vẻ hợp pháp so với tên miền chính. Mối đe dọa của việc giả mạo tên miền đủ để khiến bạn sợ hãi khi nhấp vào các liên kết  mà bạn không mong đợi.

Các bên thứ ba ảnh hưởng đến những rủi ro bảo mật của doanh nghiệp

Các bên thứ ba như nhà cung cấp, nhà thầu và đối tác gây rủi ro lớn cho các doanh nghiệp. Đa phần là những doanh nghiệp không có hệ thống an toàn. Còn có một bộ phận bên thứ ba chính là đội ngũ chuyên trách để quản lý các nhân viên.

Các bên thứ ba không có hệ thống an toàn và đội ngũ chuyên trách. Điều này sẽ gây rủi ro lớn cho các doanh nghiệp

Một báo cáo về rủi ro bảo mật của mối quan hệ với nhà cung cấp bên thứ ba do được công bố bởi RiskManManagementMonitor.com. Trong đó ước tính rằng 60% các vi phạm dữ liệu liên quan đến bên thứ ba. Và trong đó chỉ có 52% công ty có các tiêu chuẩn bảo mật đối với các nhà cung cấp bên thứ ba và nhà thầu.

Lời kết:

Với những tiến bộ AI, doanh nghiệp sẽ còn những mối lo ngại về bảo mật khác không ngờ tới. Điều này mang đến cho mọi tổ chức cơ hội để tạo sự khác biệt trong cách họ quản lý sự không chắc chắn này. Ngoài ra cách họ lên kế hoạch bảo vệ dữ liệu của công ty và khách hàng trong tương lai.