Ngày nay, hầu hết học sinh/sinh viên khắp nơi trên thế giới luôn mang theo điện thoại di động bên mình. Smartphone là công cụ thiết yếu kết nối mọi người với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, theo thời gian, đa số học sinh/sinh viên ưa thích sử dụng tin nhắn nhanh thay vì thực hiện các cuộc gọi. Xu hướng này bắt đầu với sự phổ biến của SMS và tăng mạnh trong những năm gần đây. Đặc biệt là với Millennials và Thế hệ Z.

Do sự thay đổi trong hành vi cùng những tiến bộ trong công nghệ, chatbot hiện đang tạo ra làn sóng trong hầu hết các ngành, vượt ra cả ngoài dịch vụ khách hàng, một trong số đó là giáo dục. Ngày càng có nhiều trường học, từ tiểu học đến đại học đang sử dụng chatbot nhằm cung cấp cho sinh viên nhận được những lợi ích mà họ cung cấp.

Tính cá nhân cao

Nhiều trường đại học đã ứng dụng chatbot để giao tiếp hiệu quả hơn với sinh viên

Học sinh/sinh viên tại những địa điểm khác nhau với chuyên ngành khác nhau và các cấp học khác nhau có thể giao tiếp theo những cách độc đáo. Nhiều trường đại học đã ứng dụng chatbot có thể điều chỉnh để giao tiếp một cách hiệu quả với sinh viên của mình. Từ vựng và phong cách giao tiếp của chatbot cũng có thể được điều chỉnh để phù hợp với người ở độ tuổi 10, 20  hoặc 40. 

Nhanh chóng

Một giáo viên có nhiệm vụ phải quan tâm tới hàng trăm học sinh/sinh viên. Không may là, khi lớp học kết thúc, sẽ rất khó khăn để sinh viên nhận được câu trả lời cho những câu hỏi phát sinh sau thời điểm này bởi giáo viên quá bận rộn để giải đáp tất cả những thắc mắc trên. Chatbot có thể giải quyết vấn đề này.

Học sinh chỉ cần gõ vào ô chat câu hỏi và chatbot sẽ trả lời trong vòng vài giây. Và nếu chatbot không biết câu trả lời cho câu hỏi nào, nó sẽ yêu cầu giáo viên trả lời. Chatbot sẽ học câu trả lời của giáo viên và có thể sử dụng nó cho các câu hỏi tương tự trong tương lai.

Thoải mái

Không phải mọi sinh viên đều đủ tự tin để tự đặt câu hỏi trước mặt các bạn cùng lớp. Trước khi chatbot ra đời, chỉ có hai lựa chọn. Học sinh có thể đặt câu hỏi với sự ngượng ngùng trước mặt bạn bè và giáo viên hoặc họ có thể gửi email và đợi hàng giờ hoặc hàng ngày mới nhận được câu trả lời. Chatbots thay đổi điều này. Sinh viên có thể cảm thấy hoàn toàn thoải mái bởi có thể sử dụng tính năng ẩn danh, cũng như tự tin rằng họ sẽ có được thông tin họ tìm kiếm. Bằng cách này, chatbot cho phép sinh viên học theo tốc độ của riêng mình và giúp họ không bị tụt lại phía sau.

Chatbot cho phép sinh viên học theo tốc độ của riêng mình và giúp họ không bị tụt lại phía sau.

Dữ liệu chính xác

Giáo viên thường chỉ biết được một số vấn đề qua những gì học sinh/sinh viên thắc mắc trên lớp hoặc email. Họ không thể biết được nhiều câu hỏi và những khó khăn mà phần lớn các sinh viên của họ đang phải đối mặt. Chatbots có thể giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả. Giáo viên có thể xem lịch sử trò chuyện để xác định các vấn đề và tập trung vào những vấn đề này hơn khi lên lớp. Ngoài ra, các giáo viên có thể xem các câu hỏi mà chatbot không thể trả lời hay trả lời không hiệu quả, sau đó liên hệ với từng sinh viên để cung cấp câu trả lời chính xác và tường tận hơn

Tương tác cao

Để tìm kiếm câu trả lời, các sinh viên thường dựa vào giáo trình, bảng chú giải hay danh sách câu hỏi thường gặp. Tất cả các nguồn này thường rất khô khan, đơn giản và không có bất kỳ sự tương tác qua lại nào. Nhờ những tiến bộ công nghệ, ngày nay chatbot có thể được xây dựng để mang một tính cách nào đó nhằm tạo cho sinh viên một cuộc trò chuyện thú vị và hấp dẫn. Và, nếu không thể cung cấp cho sinh viên sự hỗ trợ mà họ cần, chatbot cho phép sinh viên đánh giá dịch vụ của họ và yêu cầu trợ giúp thêm. Đây là mới chính là lúc mà giáo viên tham gia vào cuộc hội thoại để giải đáp các câu hỏi phức tạp hơn.

Chatbot tạo cho sinh viên một cuộc trò chuyện thú vị và hấp dẫn nhờ tính tương tác cao

Tương lai của chatbot ngành giáo dục rất rộng mở. Ứng dụng chatbot vào công tác tuyển sinh, tư vấn trực tuyến, học ngôn ngữ hay giảng dạy cá nhân,.v.v đã giúp rất nhiều trường học và cơ sở giáo dục trên khắp thế giới tiết kiệm không ít thời gian cũng như tiền bạc. Chúng không thay thế giáo viên nhưng có thể giúp họ giảm bớt gánh nặng, cho phép họ cống hiến hết mình vào việc giảng dạy và phát triển các chương trình giảng dạy mạnh mẽ.  Việc ứng dụng chatbot đã tạo ra những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục, chứng minh rằng đây là một trong những xu hướng tất yếu trong lương lai gần.