Cách mà mọi người giao tiếp với doanh nghiệp đang dần thay đổi. Đã qua rồi cái thời để lại thư thoại, kiên nhẫn chờ trả lời email hoặc tìm kiếm trên trang web và tiểu sử của doanh nghiệp để tìm câu trả lời cho các câu hỏi của họ.

Đừng bao giờ để bot trở thành con người

Quay trở lại năm 1950 để theo dõi các nền tảng dẫn đến cuộc cách mạng chatbot. Khi Alan Turing giả thuyết rằng một cỗ máy thực sự thông minh sẽ không thể phân biệt được với con người trong một cuộc trò chuyện chỉ có văn bản. Trong gần 70 năm kể từ đó, một số chatbots đã được tạo ra với mục đích này, để cố gắng và thuyết phục mọi người rằng chúng chính là con người.

Tuy nhiên, khi nói về chatbots được sử dụng trong một kịch bản dịch vụ khách hàng thì nó thật sự nguy hiểm. Khách hàng luôn muốn các công ty trung thực và minh bạch với họ. Trong hầu hết các trường hợp, khách hàng không nhớ liệu đó có phải là bot hay người hỗ trợ họ hay không, miễn là họ đang nhận được kết quả cần thiết. Nhưng nếu họ phát hiện nhận mình đang nói chuyện với bot đang giả vờ là con người thì họ sẽ cảm thấy không hài lòng và hơi thất vọng về điều đó. Vì vậy, hãy cởi mở ngay từ đầu và cho khách hàng biết đây là bot. Điều đó không có nghĩa là nó không thể giao tiếp theo cách giống con người nhưng cần phải vẽ một kịch bản mà bạn không nên đánh lừa khách hàng của mình.

Có mục đích

Đừng bao giờ tạo ra một chatbot có thể làm mọi thứ cùng một lúc. Xác định mục tiêu và kỳ vọng của bạn để chatbot có thể có mục đích rõ ràng. Bạn muốn thu thập dữ liệu nào từ khán giả của mình – hãy đảm bảo bạn đang đặt câu hỏi phù hợp. Nếu chatbot của bạn được tạo ra để giúp mọi quá trình dễ dàng hơn cho khách hàng của bạn thì rõ ràng bạn cần phải chắc chắn rằng nó đang phục vụ mục đích đó.

Hãy đặt tên cho chatbot của bạn

Những gì bạn quyết định đặt tên bot của bạn có thể có một tác động đáng ngạc nhiên lớn về cách nó có thể thực hiện. Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn chỉ định bot của bạn về giới tính hoặc chính tên thương hiệu của bạn nhưng nếu bạn đang tạo bot phổ biến hơn thì có một số hạn chế bạn nên cân nhắc.

Lý tưởng nhất là bạn hãy giúp bot của bạn là một sinh vật vô tính và ái nam ái nữ trong mọi khía cạnh. Điều này giúp bot tránh ưu tiên một nhân khẩu học nhất định. Bạn cũng có thể muốn nghiên cứu sâu hơn các tiêu chí kết hợp vì các tên nhất định có giá trị biểu tượng và giá trị định lượng mà bạn có thể muốn tránh. Cũng có một số từ kết thúc có tác động tích cực, chẳng hạn như kết thúc tên của bạn với nguyên âm. Cuối cùng, tên chatbot của bạn nên dễ nói nhưng đáng nhớ và độc đáo.

Thiết kế hình ảnh chatbot

Cũng giống như tên, hình ảnh của bot của bạn cũng nên cố gắng và đại diện cho giới tính của bot. Bạn có thể có các yêu cầu cụ thể có lợi cho một giới tính nhất định nhưng hãy cố gắng trung lập nếu có thể. Thiết kế bot của bạn phải phản ánh tính cách của bot và cũng phải thể hiện thương hiệu tổng thể của công ty bạn. Nếu thương hiệu của bạn đã có một bảng màu thì hãy thử và giữ cho nó phù hợp.

Thiết kế của giao diện tổng thể cũng quan trọng và cần được giữ đơn giản với các tính năng dễ sử dụng. Điều này sẽ giúp cho Chatbot của bạn dễ dàng sử dụng.

Tính cách

Tính cách bạn gán cho bot của bạn là không thể thiếu đối với trải nghiệm tổng thể. Nó phải có một nhân cách dễ thương để hành động giống như một người phỏng vấn. Người dùng càng thích bot thì độ tin tưởng của người dùng càng tăng, điều đó có nghĩa là nó có thể tạo ra một bức tranh sâu sắc và sống động hơn về trải nghiệm của khách hàng. Tính cách phải phù hợp với tính cách thương hiệu tổng thể của bạn và nên ghi nhớ tính cách của đối tượng mục tiêu của bạn.

Cá nhân hóa
Điều này đã được nhắc lại hàng trăm, hàng ngàn lần trong mỗi bài viết của chatbot. Khách hàng ngày nay luôn biết rằng các công ty có dữ liệu về họ và nếu được sử dụng đúng cách, hãy nhớ, nên sử dụng nó để cung cấp cho họ trải nghiệm tốt hơn, được cá nhân hóa hơn. Nếu bạn hỏi khách hàng phản hồi về trải nghiệm thì hãy thử và cung cấp một số ngữ cảnh, bao gồm một số thông tin được cá nhân hóa giúp người trả lời biết bạn đang đề cập đến điều gì. Nó cũng giúp người trả lời cảm thấy phản hồi của họ là quan trọng bằng cách làm cho nó đặc biệt về họ.

messnow

Send message

messnow