Bạn có bao giờ thắc mắc về quá trình xây dựng và điều hành một chatbot và chi phí của một chatbot hoàn thiện là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Vài năm trước, mọi người chủ yếu giao tiếp qua email và – thỉnh thoảng – qua điện thoại. Bây giờ, chúng ta chủ yếu sử dụng các ứng dụng như Facebook Messenger, Zalo, Whatsapp, … Trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy sự thay đổi khác hơn trong xu hướng do sự phổ biến của các chatbot đang ngày càng tăng. Sớm thôi, khách hàng sẽ có thể mở ứng dụng Messenger và tận hưởng một cách thức giao tiếp tức thì hoàn toàn mới với doanh nghiệp của bạn. Chatbot có tiềm năng cách mạng hóa quy trình bán hàng và dịch vụ hỗ trợ của doanh nghiệp vì chúng có thể đưa ra câu trả lời tức thì bất cứ lúc nào khách hàng của bạn muốn.

Ngày nay, ngày càng nhiều hơn những tổ chức và doanh nghiệp hứng thú trong việc phát triển chatbot cá nhân. Dựa theo một khảo sát bởi Oracle, 80% đáp viên (bao gồm những giám đốc chiến lược, nhà tiếp thị cấp cao và các giám đốc điều hành hoạt động bán hàng) cho biết họ đã sử dụng chatbot hoăc có kế hoạch sử dụng chúng vào năm 2020.

Xem thêm: Chatbot đã giúp Doanh nghiệp như thế nào?

Làm sao để xây dựng một chatbot?

Trước khi triển khai một phần mềm chatbot, bạn cần trả lời những câu hỏi này:

 • Cần phải làm gì trước khi xây dựng chatbot?
 • Cần có những gì để phát triển chatbot?
 • Tổng chi phí của một chatbot là bao nhiêu để xây dựng và điều hành nó?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ giải quyết từng vấn đề trên. Chúng ta cũng sẽ tập trung vào các yếu tố chi phí hiệu quả và đưa ra khoảng chi phí xấp xỉ cho mỗi giai đoạn cũg như cả quá trình phát triển 1 chatbot.

Các giai đoạn xây dựng một chatbot

Chi phí xây dựng một chatbot

Giai đoạn 1: Xây dựng ý tưởng chatbot

Yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí của một chatbot cuối cùng là công việc phải được thực hiện để phát triển một sản phẩm. Quá trình phát triển thường được chia thành nhiều giai đoạn. Có ý tưởng chung về các giai đoạn của dự án có thể giúp bạn ước tính sơ bộ chi phí của một chatbot. Lộ trình sau đây được cho là phù hợp cho việc phát triển chatbot:

Giai đoạn khám phá

Bước đầu tiên là xác định mục đích đự án và đề xuất giá trị. Chúng ta cần đặt ra những mục tiêu, kì vọng và số liệu. Hiểu đúng về những gì bạn muốn chatbot làm và cách nó có thể cải thiện hoạt động kinh doanh của bạn sẽ giúp chúng tôi xác định chiến lược phát triển phù hợp. Những tìm hiểu này cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng khi quyết định các công nghệ sẽ sử dụng. Như một nguyên tắc, chúng tôi sẽ tập trung vào:

  • Quy mô doanh nghiệp của bạn
  • Bạn có muốn một chatbot có thể giải trí cho khách hàng hoặc cung cấp hỗ trợ khách hàng đầy đủ và giảm thiểu tối đa sự can thiệp của con người?
  • Những quy trình nào có thể được tự động hóa với một chatbot trong trường hợp của bạn (giao tiếp với khách hàng trước, hỗ trợ khách hàng hay bất kỳ quy trình nào khác) ?
  • Bạn sẽ sử dụng bao nhiêu nền tảng nhắn tin? Cụ thể.
  • Bạn mong đợi chatbot của mình sẽ phục vụ bao nhiêu người dùng? Luồng trò chuyện mong đợi là gì?

Mặc dù các câu hỏi khá đơn giản nhưng bước này rất quan trọng để phân tích chuyên sâu bởi vì kết quả của giai đoạn này sẽ xác định các giai đoạn phát triển chatbot sau này.

Giai đoạn khám phá là tìm hiểu những gì doanh nghiệp có, muốn và cần. Từ đó, bước tiếp theo là xác định các yêu cầu và đơn vị chức năng của một chatbot, chẳng hạn như:

  • Luồng hội thoại
  • Thanh công cụ
  • Kênh tương tác
  • Sự liên kết
  • Xử lý ngôn ngữ tj nhiên
  • Các tính năng phụ trợ

Bạn cũng cần quyết định cách chatbot sẽ được xây dựng. Về cơ bản, nó có thể là khía cạnh quan trọng nhất ảnh hưởng đến chi phí xây dựng chatbot. Có hai tùy chọn chính cho bạn lựa chọn:

 • Xây dựng chatbot cá nhân hóa: Chatbot được xây dựng theo nhu cầu, sở thích và kế hoạch của riêng bạn. Bằng cách này, bạn không bị ràng buộc với bất kỳ khả năng nền tảng nào.  Tuy nhiên, việc hỗ trợ và duy trì một bot như vậy sẽ trở thành trách nhiệm của riêng bạn.
 • Xây dựng bot trên một nền tảng bot:  Đây là phương án tiết kiệm chi phí nhất. Các nền tảng như vậy hoạt động trên cơ sở đăng ký và tính phí hàng tháng (đôi khi những chức năng cơ bản được cung cấp miễn phí). Tuy nhiên, đôi khi sẽ có các khoản phí bổ sung cho việc tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn.Với lựa chọn này, bạn có thể:
  • Xây dựng chatbot nhanh hơn (vì chức năng cơ bản đã được cung cấp bởi nền tảng)
  • Nhận được hỗ trợ và bảo trì do nền tảng cung cấp
  • Vẫn có thể có được một chatbot tùy chỉnh.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo chatbot một cách đơn giản ngay trên nền tảng Messnow

 •  

Hơn hết, không có lựa chọn nào là tốt hơn, dúng đắn hơn. Lựa chọn nào cũng có thể là phù hợp dựa vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Sau khi đã xác định được những vấn đề trọng tâm, người quản lý dự án sẽ ước tính thời gian, nguồn lực và ngân sách, và phản ánh tất cả trong tài liệu tương ứng. Sau cùng, các bên xác định phạm vi công việc cần thiết cho động thái tiếp theo (chính là phát triển bot mẫu).

Giai đoạn 2: Xây dựng chatbot mẫu và đánh giá

Nguyên mẫu sẽ là bot mẫu ban đầu chưa có đầy đủ chức năng của sản phẩm cuối cùng. Nó được xây dựng để xác minh một số khía cạnh chức năng chính của thiết kế dự kiến, hay nói cách khác, để thực hiện một số nghiên cứu khả thi.

Khi nguyên mẫu được xây dựng, nó sẽ được thảo luận với khách hàng. Sau đó, khách hàng và các nhà phát triển có thể xác thực các yêu cầu, phác thảo các tùy chọn và thực hiện các điều chỉnh nếu cần.

Giai đoạn 3: Phát triển chatbot

Dựa theo nguyên mẫu, nhà phát triển sẽ bắt đầu phát triển và hoàn thiện sản phẩm. Bot này có các tính năng cơ bản, phiên bản nhẹ của giải pháp tối ưu đã hoạt động với dữ liệu thực tế. Bot này sẽ được test thử với một nhóm nhỏ người dùng để thu thập những phản hồi và điều chỉnh lại. Việc sửa đổi hệ thống ở giai đoạn này sẽ ít tốn kém hơn so với khi nó được phát triển đầy đủ.

Giai đoạn 4: Phát hành chatbot

Sau cùng, sản phẩm chatbot với một tập hợp đầy đủ các tính năng được xác định trước sẽ được phát triển và đưa vào ứng dụng. Trong các giai đoạn trước, chúng tôi sẽ gợi ý và xác thực các yêu cầu chính xác của bạn. Do đó sản phẩm cuối cùng sẽ được tạo ra với rủi ro tối thiểu.

Chi phí của một chatbot trong giai đoạn phát hành thường được ước tính trong các giai đoạn trước đó.

Tiếp tục huấn luyện và cải thiện chatbot

Cũng giống như hiệu quả của nhân viên phụ thuộc vào kinh nghiệm của họ, hiệu quả của một chatbot phụ thuộc vào nền tảng kiến ​​thức và tần suất được đào tạo của nó. Các chatbot được hỗ trợ bởi AI có thể học hỏi liên tục từ dữ liệu từ người dùng cuối. Quá trình huấn luyện nó sẽ diễn ra liên tục và cần được chú ý nhiều để phát hiện những yêu cầu mới. Với khả năng vượt trội như vậy, bạn sẽ thấy chatbot của mình ngày càng thông minh hơn, trả lời các thắc mắc một cách chi tiết và giao tiếp theo giống con người hơn. Từ đó nâng cao mức độ hài lòng của người dùng chatbot.

Như vậy, chi phí của một chatbot là bao nhiêu?

Chi phí của chatbot là bao nhiêu?

Chi phí cuối cùng của một chatbot là khác nhau  cho từng trường hợp cụ thể. Thông thường, các công ty phần mềm tính phí từ $15.000 đến $30.000 cho một bot tùy chỉnh. Người ta có thể bắt đầu với một phần mềm chatbot đơn giản, tự động hóa các quy trình hoạt động thường xuyên của công ty bạn và chọn một bot dựa trên AI ngay khi cái đầu tiên cho thấy hiệu quả của nó. Giá phát triển chatbot có thể thay đổi từ $5.000 đến $150.000 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Tuy nhiên, nhờ sự xuất hiện của nhiều công cụ và nền tảng khác nhau, công nghệ chatbot đang trở nên hợp lý hơn đối với nhiều công ty. Như đã nói, chi phí xây dựng chatbot thông qua các nền tảng là thấp hơn rất nhiều so với lựa chọn xây dựng một bot tùy chỉnh. 

Với Messnow, bạn không cần phải tốn một số tiền quá lớn để xây dựng chatbot cho doanh nghiệp của bạn. Messnow cho phép doanh nghiệp chủ động thiết lập một chatbot cho riêng mình và hoàn toàn không thu phí. Sau khi khởi tạo, doanh nghiệp có thể tùy ý sử dụng 18 tính năng cơ bản được cung cấp sẵn và có thể trò chuyện với hơn 5000 người dùng. Chatbot miễn phí của Messnow có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ diển hình như: gửi thông báo, tư vấn tự động, thu thập thông tin, … Hơn hết, để xóa bỏ rào cản về mặt công nghệ, quy trình thiết lập bot cũng được đơn giản hóa với chỉ 3 bước cụ thể. Ngoài ra, để sử dụng các tính năng mở rộng hơn, doanh nghiệp bạn cũng có thể lựa chọn phiên bản trả phí tuỳ vào nhu cầu sử dụng với mức phí hàng tháng vô cùng hợp lí và tiết kiệm.

Tổng kết

Hầu như không ai có thể không công nhận khả năng tuyệt vời của chatbot trong việc xác định và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Khách hàng của bạn đã không còn phải gọi trong giờ hành chính mà vẫn có thể nhận được hỗ trợ về sản phẩm và dịch vụ 24/7/365.

Với lợi thế tiên phong trong việc hỗ trợ tạo chatbot miễn phí cho doanh nghiệp trên nền tảng Facebook Messenger và Zalo, Messnow hy vọng có thể đồng hành cùng với nhiều doanh nghiệp hơn nữa trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của họ.

Xem thêm: Subaru Đà Nẵng và ứng dụng chatbot để thể hiện sự chuyên nghiệp trong những tin nhắn đầu tiên