Bạn hiểu gì về những giá trị mà chatbot có thể mang đến cho doanh nghiệp của mình? Bạn có biết một lượng lợi nhuận khổng lồ đang được tạo ra cho các công ty như Coca-Cola hay Bank of America  nhờ vào chatbot? Vô số các công ty đã thành công và tại sao bạn không xem xét sử dụng chatbot cho thương hiệu của mình? Dưới đây là 6 ý tưởng hữu ích để bạn sử dụng khi xây dựng một chatbot cho thương hiệu của mình.

Hãy chắc chắn rằng biểu tượng chatbot đang kể câu chuyện của doanh nghiệp bạn

Để xây dựng chatbot, cần đảm bảo rằng biểu tượng chatbot thể hiện được các đặc điểm của thương hiệu. Bạn là ai? Bạn đại diện cho điều gì? Bạn sẽ mang lại giá trị gì cho khách hàng? Nếu bạn là doanh nghiệp cung cấp đồ dùng nhà bếp, biểu tượng chatbot của bạn có thể là tạp dề, hoặc nếu là một công ty cung cấp vật liệu xây dựng thì đó có thể là thùng sơn,v.v.. đó sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ cho người sử dụng chatbot.

Thu hút khách hàng

Bạn cần huấn luyện chatbot của mình trở nên thông minh hơn bằng cách dạy bot trả lời những câu hỏi trên mức cơ bản cũng như sử dụng được nhiều ngôn ngữ khác nhau. Bên cạnh đó, để chatbot của mình thu hút được khách hàng, bạn có thể tạo ra một nhân vật ảo thú vị để tăng hứng thú thay vì sự cứng nhắc của chatbot khi tương tác với con người. Điều này có thể mang đến một lượng khách hàng tiềm năng bất ngờ cho doanh nghiệp

Chatbot được huấn luyện đúng cách có thể giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng

Thương hiệu và chatbot của bạn phải nhất quán

Chatbot của bạn là một trong những kênh mà khách hàng sử dụng để kết nối với thương hiệu của bạn. Điều đó có nghĩa là phải có sự nhất quán giữa chatbot và các kênh khác mà doanh nghiệp của bạn đang sử dụng. Không nên để mất đi sự nhất quán giữa thương hiệu và chatbot, cho dù là do yêu cầu của khách hàng đòi hỏi bạn phải làm vậy.

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng thông qua chatbot của bạn

Hãy luôn đảm bảo chatbot của bạn có thể mang đến sự khác biệt giữa các khách hàng, đặc biệt là khi doanh nghiệp bạn có lượng khách hàng lớn và đa dạng. Cho dù đó là về ngôn ngữ hay giới tính, chatbot của bạn cần được trang bị và sẵn sàng điều chỉnh cách tiếp cận phù hợp, điều này sẽ làm cho sự tương tác giữa chatbot với khách hàng trở nên giống tương tác giữa người với người, và do đó, khách hàng của bạn sẽ cảm thấy gắn kết và mở lòng hơn.

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng thông qua chatbot

Chatbot của bạn phải cung cấp giá trị

Để xây dựng thương hiệu của bạn hiệu quả bằng cách sử dụng chatbot, bạn cần nhớ rằng chatbot của mình đang thực hiện một mục đích nào đó –  thường là chăm sóc khách hàng thông qua trả lời các câu hỏi, vì thế chatbot phải mang lại giá trị cho người sử dụng nó. 

Không gì gây khó chịu hơn cho khách hàng khi họ đang cố gắng tìm câu trả lời nhưng lại không thể nhận được chỉ bởi vì con bot đang hoạt động không được huấn luyện đúng cách . Tất nhiên là không một doanh nghiệp nào muốn bị đánh giá thấp về dịch vụ khách hàng của mình.. Do đó, khi tạo chatbot, hãy thật cẩn thận bằng cách nghĩ về cách khách hàng sẽ tiếp cận chatbot hoặc cách họ sẽ đặt câu hỏi cho một vấn đề cụ thể. Hãy chắc chắn rằng khi khách hàng rời khỏi cửa sổ trò chuyện, họ sẽ cảm thấy tốt về dịch vụ và giá trị mà chatbot mang lại.

Chatbot nên có tính tương tác

Không nên để chatbot của bạn chỉ có khả năng cung cấp những thông tin cơ bản hay hỏi gì trả lời đấy. Bạn có thể thêm những thứ hay ho khác vào chatbot của mình để làm tăng tính tương tác hơn.

Chatbot nên có tính tương tác

Đó có thể là thông tin về một sản phẩm cụ thể hoặc nội dung truyền cảm hứng. Sử dụng các công cụ như trò chơi, tin tức dự báo thời tiết,.. là những ý tưởng khác để làm cho chatbot toàn diện hơn. Một ý tưởng thú vị khác là cho phép chatbot chọn các biểu tượng cảm xúc khác nhau. Nếu một khách hàng gõ vào biểu tượng cảm xúc cupcake, một sản phẩm có liên quan đến cupcake sẽ được gửi đi. Một chatbot có khả năng tương tác càng linh hoạt bao nhiêu, thì khách hàng sẽ càng thích thú với câu trả lời cũng như các sự lựa chọn mà chatbot cung cấp bấy nhiêu.