Marketing luôn chuyển mình từng ngày từng giờ và phụ thuộc rất nhiều vào sự biến đổi của thế giới công nghệ. Hãy cùng Messnow điểm qua những xu hướng Marketing được dự đoán sẽ “làm mưa làm gió” trong năm 2018 nhé! 

  1. Video và sự chuyển tải chân thật
    Giữa một rừng thông tin đang bị hỗn tạp thật giả về chất lượng thông tin thì khách hàng đang dần muốn tìm một thông tin chân thật, hay ít nhất là cho họ cảm giác chân thật, vì lẽ đó mà các nhãn hàng, thương hiệu bắt đầu tập trung đầu tư vào mảng video vì đây là phương thức dễ dàng chuyển tải thông điệp của nhãn hàng và dễ dàng gợi cảm xúc và tâm lý của khách hàng. Hiện nay, 2 dạng video đang được chú ý và tận dụng nhất đó chính là chuyên mục Story trên Facebook, Instagram, Snapchat và Livestream. Story là một dạng video chỉ xuất hiện vỏn vẹn trong 24h của người dùng, tuy hạn hẹp về thời gian nhưng theo dự báo nó sẽ thu hút rất nhiều khách hàng nếu nó hay và nếu khách hàng xem đi xem lại Story của nhãn hiệu thì video của họ sẽ xuất hiện top đầu trên mục Story. Ngoài ra, không cần phải nói nhiều về video dưới dạng Livestream, hứa hẹn nó sẽ tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2018

Chuyên mục Story đang dần trở thành vùng đất màu mỡ cho các Marketer thỏa sức sáng tạo

2. Sự chiếm lĩnh của chatbot

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Myclever, hơn 70% người tiêu dùng thích tương tác qua chatbot hơn là ứng dụng. Nghiên cứu cũng cho thấy người tiêu dùng coi chatbot là phương thức nhanh chóng nhất để lấy thông tin, kêu gọi sự giúp đỡ và trả lời các câu hỏi của họ. Tương lai của marketing phụ thuộc vào trải nghiệm và khách hàng coi chatbot là một phương thức tích cực để tạo ra những trải nghiệm tốt hơn với thương hiệu.

Trong cuộc trao đổi gần đây với Grow Hacker của AdRoll – ông Brendon Ritz cho biết chatbot ngày nay chiếm tới gần một nửa số lượng yêu cầu demo của công ty họ. Jay Baer thậm chí còn bắt đầu sử dụng chatbot để giao tiếp với khán giả của mình. Jay và đội ngũ của mình đã chứng kiến lượt mở từ chatbot tăng gấp 10 lần, lượng click tăng 5 lần so với email.

Chatbot cũng đang mang nhiều lợi thế trong lĩnh vực marketing tự động 2.0. Dữ liệu có thể được kết hợp từ rất nhiều nguồn khác nhau, được xử lý và quay trở lại bất cứ kênh nào bao gồm cả chatbot. Kể từ khi chatbot có thể tương tác với các kênh mạng xã hội, ứng dụng và website, công cụ này có thể cung cấp một trải nghiệm tự nhiên, cá nhân, thực chất và có mục đích mà những phương thức marketing khác không thể làm được.

Xu hướng marketing trên chatbot đang dần chiếm lĩnh trong mọi lĩnh vực

3. Quản trị dữ liệu

Dữ liệu là thứ vô cùng quan trọng đối với ngành Marketing, cùng với sự phát triển của chatbot, Marketing đang dần tập trung phân tích những nhu cầu của khách hàng dựa vào những điều họ quan tâm trên nền tảng tin nhắn, điều đó có nghĩa là việc thu thập thông tin đang dần được cá nhân hóa đến từng chi tiết. Ngoài ra, bên cạnh việc thu thập, lưu giữ và sử dụng như thế nào cũng đang là một bài toán đang cần các Marketer giải quyết trong năm nay

4. Đồng bộ hóa trải nghiệm khách hàng trên tất cả thiết bị

Khoảng 40% các giao dịch đang được thực hiện thông qua nhiều thiết bị khác nhau, gồm máy tính cá nhân, điện thoại di động và tablet, theo công ty công nghệ marketing Criteo. “Nếu có thể “theo chân” người tiêu dùng – những người đang chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác – các marketer sẽ biết cách đầu tư vào makerting hiệu quả hơn”, Giám đốc chiến lược Jonathan Opdyke của Criteo cho biết.

Tuy nhiên, vấn đề bảo mật dữ liệu, “quyền được lãng quên” cũng là một thách thức lớn đối với các marketer trong quá trình “theo chân” khách hàng nhằm đồng bộ hóa trải nghiệm của họ trên nhiều thiết bị. Cụ thể, 65% trong số 500 nhà điều hành marketing bán lẻ toàn cầu được khảo sát cho rằng đây là mối quan tâm lớn nhất của họ.

5. Tiếp thị đàm thoại

Năm 2018, mảnh đất quảng cáo trên các sóng vô tuyến đã không còn là một nơi đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và thích thú cho khách hàng. Giờ đây, khách hàng muốn được đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp về những điều mà họ quan tâm. Và trong năm 2018, ngành thương mại điện tử sẽ thật sự lên ngôi nếu họ làm được điều này

Tiếp thị đàm thoại tập trung vào những trải nghiệm của khách hàng, bởi vì các cuộc hội thoại là hai chiều, vì vậy trước hết bạn phải lắng nghe những sắc thái của nhu cầu của khách hàng và từ đó truyền đạt thông điệp của thương hiệu của bạn ngược trở lại một cách khéo léo và chuyên nghiệp nhất. Xu hướng này dựa trên phương thức truyền miệng kinh điển của lĩnh vực bán hàng và trong năm nay dựa vào sự phát triển công nghệ mà nó được quay trở lại một cách mạnh mẽ hơn

Tương lai của marketing năm 2018 tập trung rất nhiều vào ngữ cảnh của khách hàng. Để tạo ra những trải nghiệm cá nhân hóa, marketer cần biết rằng điều này sẽ đòi hỏi một mạng lưới công cụ triển khai xuyên suốt ở các kênh trung gian khác nhau.