Chatbot không phải là một “công cụ vạn năng” giúp tìm kiếm tất cả mọi thứ trên đời như mọi người đã nghĩ mà tùy theo từng tính chất và giới hạn của người tạo mong muốn mà chatbot có thể đem lại lợi ích gì cho họ. Vì vậy, đừng nhầm lẫn giữa việc bạn đang tìm kiếm trên chatbot và trên Google? Vì sao ư? 

1. Vì bạn sẽ vô cùng thất vọng 

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đối xử với một chatbot như cách bạn tìm kiếm trên Google thì bạn đang đặt mình vào một thất vọng lớn. Trí tuệ nhân tạo (AI), Máy học (ML) và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) trong các cuộc trò chuyện đã được cải thiện rất nhiều trong vài năm qua và là cả một chặng đường dài trước khi chúng có thể được xử lý tương tự như tìm kiếm của Google .

Khi bạn nghĩ về bản chất của tìm kiếm của Google so với cuộc trò chuyện của chatbot, sự khác biệt mà bạn có thể thấy ngay lập tức đó là việc tìm kiếm trên Google cung cấp cho bạn vô số trang kết quả mà bạn có thể phân tích và cuối cùng chọn một trang phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Ngược lại, một chatbot cung cấp một phản hồi, thông qua một thông điệp và hy vọng đó sẽ là câu trả lời bạn đang tìm kiếm.

2. Vì nó được kiểm soát bởi các doanh nghiệp 

Hơn 80% chatbot được phát triển toàn cầu đều được ứng dụng phục vụ kinh doanh cho các doanh nghiệp, vì vậy các doanh nghiệp luôn chủ động thêm thông tin cần thiết và có lợi cho doanh nghiệp của vào trong chatbot để có thể điều hướng, dẫn dắt người dùng ngay khi có thể. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm kiếm những điều gì đó có hại cho doanh nghiệp của họ trên chatbot thì đó là điều không thể vì họ chắc hẳn đã xóa hết những điều đó.

Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp đều hoạt động trong một lĩnh vực nào đó vì vậy nên trước khi sử dụng một chatbot của doanh nghiệp nào thì nên tìm hiểu trước doanh nghiệp đó đang làm ở lĩnh vực nào để có thể tìm kiếm những thông tin phù hợp. Vì vậy đừng vào một shop quần áo và hỏi giá vàng, sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn đâu.

Trên báo chí, truyền thông đều “rao giảng” rằng chatbot là một công cụ quyền lực có thể tìm kiếm bất cứ gì bạn muốn nhưng cũng giống như một giới hạn của bất cứ công nghệ nào, chatbot chỉ thực sự hữu ích khi nó phục vụ đúng kỳ vọng của người tạo ra và người sử dụng nó. Vì vậy đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào một chatbot mà quên đi những điều tuyệt vời khác mà nó mang lại

messnow

Send message

messnow